Máy bơm nhiệt hoạt động như thế nào?

Máy bơm nhiệt hoạt động tương tự như một chiếc máy lạnh nhưng với chu trình ngược lại. Nghĩa là người ta dùng bơm nhiệt để di chuyển nhiệt từ một nguồn nhiệt thấp hơn tới nguồn nhiệt cao hơn. Một hệ thống bơm nhiệt  bao gồm bốn thành phần chính : Giàn bay hơi, máy nén, bình ngưng tụ, van tiết lưu. Dựa trên tính chất riêng có của môi chất, với sự luân chuyển môi chất liên tục theo một vòng tuần hoàn kín: bay hơi  – nén – ngưng tụ  – tiết lưu – bay hơi. Đây chính là cách là hệ thống này làm việc.

Hệ thống máy bơm nhiệt hiện đại - bomnhietheatpump.com

Hệ thống máy bơm nhiệt hiện đại – bomnhietheatpump.com

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt:

Trước tiên, ngay tại dàn bay hơi người ta cho bay hơi 1 môi chất (thường là R22 hoặc R47) nhờ vào tính chất riêng của môi chất này, khi không khí đi qua dàn bay hơi sẽ bị thu nhiệt, giúp giảm nhiệt độ của không khí. Môi chất sau khi thu nhiệt được dẫn tới máy nén, tại đây môi chất được nén lên nhiệt độ cao, áp suất cao sau đó được chuyển tới dàn ngưng.

Tại đây, môi chất trong dàn ngưng phân giải nhiệt và làm nóng môi trường xung quanh (ở đây chính là nước lạnh cần được làm nóng). Chất môi trong dàn ngưng bị mất nhiệt độ và giảm áp xuất ngưng tụ thành dạng lỏng chảy qua van tiết lưu làm giảm áp suất và nhiệt độ đến nhiệt độ cần làm lạnh rồi quay trở lại dàn bay hơi khép kín 1 chu trình làm việc của bơm nhiệt.

Với nguyên lý làm việc như trên, máy bơm nhiệt giúp chúng ta tiết kiệm tối đa điện năng, hiệu suất làm việc cao, thân thiện với môi trường.

Ưu điểm của máy bơm nhiệt:

1 – Mang lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí vận hành thấp

Ngày nay, đa số người Việt sử dụng bơm nhiệt để thay thế cho các thiết bị khác, bởi khả năng giữ nhiệt của nó trong quá trình làm việc hơn hẳn các thiết bị như máy lạnh, máy sưởi…  Bơm nhiệt có chi phí vận hành thấp hơn nhiều so với việc sử dụng điện hoặc ga để làm sản xuất nước nóng. Điều này có được là do thiết bị sử dụng điện không phải để đun nóng nước mà là để hấp thụ nhiệt từ không khí, gia tăng nhiệt cho nó và dùng nó để làm nóng nước. Khoảng ba phần tư nhiệt độ có được là do hấp thụ từ môi trường.

2 – Khả năng thu hồi vốn nhanh

Các thiết bị nhiệt và điều hòa thường có giá thành cao. Tuy nhiên, mặc dù có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn nhưng Bơm nhiệt (Heat Pump) có chi phí vận hành hàng năm thấp hơn nhiều so với so với việc sử dụng điện hoặc gas để sản xuất nước nóng.
Một hệ thống Heat Pump được lắp đặt hợp lý sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành và mang lại cho chủ đầu tư khả năng thu hồi vốn trong khoảng 2 năm.

3 – Độ bền cao

Nhiệt lượng trong không khí là miễn phí và vô tận. Nhưng sẽ là vô ích nếu thiết bị có tuổi thọ không cao và nó sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho chủ đầu tư cả.
Bơm nhiệt (heat pump) của Midea được thiết kế với hệ thống bảo vệ thông minh, các bộ phận tiếp xúc với nước được làm bằng thép không gỉ hoặc tráng men, vỏ máy sơn tĩnh điện cao cấp chịu được mọi thời tiết đảm bảo tuổi thọ máy 15 đến 20 năm.

Ứng dụng hiện nay của bơm nhiệt:

+ Trong thương mại và công nghiệp
Trong thương mại và công nghiệp, bơm nhiệt (Heat Pump) rất thích hợp ứng dụng cho những nghành cần lượng nước nóng lớn như khách sạn, khu tổ hợp chung cư, nhà máy sản xuất thực phẩm, nhà hàng, xưởng giặt là và bệnh viện…

Đọc thêm:  Những ứng dụng ưu việt của máy bơm nhiệt Heat Pump

+ Trong dân dụng.
Với tính năng tiết kiệm và an toàn cao, bơm nhiệt được áp dụng trong dân dụng sẽ đảm bảo nhu cầu nước nóng quanh năm với chi phí ít hơn khoảng 65% so với sử dụng bình nước nóng dun điện thông thường.

Bomnhietheatpump.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

coolessay discount code
essay mama discount code