Hệ thống nước nóng trung tâm Heat Pump là gì?

may bom nhiet heat pump

Chúng ta đã biết tới các thiết bị làm nóng lạnh nước với nhiều công nghệ khác nhau nhưng hệ thống nước nóng trung tâm heat pump vẫn là khái niệm mà nhiều người chưa biết đến và hiểu rõ về nó. Vậy, hệ thống nước nóng trung tâm Heat Pump là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Lợi ích khi sử dụng hệ thống nước nóng trung tâm Heat Pump như thế nào? Chúng ta hãy cùng Ecomax HeatPump hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Hệ thống nước nóng trung tâm Heat Pump là gì?

Hệ thống máy nước nóng trung tâm heat pump

Hệ thống nước nóng trung tâm Heat Pump là hệ thống tạo nước nóng theo nguyên lý nhiệt động học giống như điều hòa nhiệt độ, nhưng hoạt động ngược lại với điều hòa. Máy bơm nhiệt Heat Pump hấp thu nguồn nhiệt từ môi trường bên ngoài như nhiệt độ, không khí,… truyền vào môi trường nước và làm nóng nước bằng các dây đốt, chỉ sau vài phút là nước sẽ nóng. Một máy nước nóng trung tâm thông thường chỉ cho phép nhiệt lượng di chuyển theo một chiều cố định (từ “nóng” sang “lạnh” hoặc ngược lại). Loại máy nước nóng trung tâm cho phép điều chỉnh và lựa chọn chiều di chuyển của nhiệt lượng được gọi là máy nước nóng trung tâm thuận nghịch.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống nước nóng trung tâm heat pump

Cấu tạo của máy nước nóng trung tâm Heat Pump

Máy nước nóng trung tâm Heat pump bao gồm 4 bộ phận chính: máy sấy, máy nén, máy ngưng tụ và van giảm áp nối với nhau tạo thành một vòng kín.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng trung tâm Heat Pump

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt Heat Pump

Nguyên lý hoạt động của Máy Bơm Nhiệt Heat Pump như sau:

Ban đầu, chất tải nhiệt ở nhiệt độ thấp hơn không khí đi qua dàn ngưng tụ. Tại đây, quạt gió liên tục thổi về phía dàn ngưng tụ, chất tải nhiệt nhận nhiệt từ không khí và nóng dần lên, chất tải nhiệt tiếp tục đi qua máy nén khí, áp suất tăng khiến nhiệt độ của chất tải nhiệt tăng lên khoảng 100 độ C. Cuối cùng, chất tải nhiệt đi vào bộ trao đổi nhiệt và làm nhiệm vụ truyền nhiệt cho nước. Nước đạt đến nhiệt độ yêu cầu sẽ được dẫn về bồn bảo ôn để trung hòa với nước lạnh trong bồn, còn chất tải nhiệt sau khi truyền nhiệt cho nước sẽ được cho qua van giảm áp và hạ thấp về nhiệt độ ban đầu để tiến hành vòng tuần hoàn mời. Quá trình diễn ra liên tục cho đến khi toàn bộ nước trong bồn bảo ôn đạt đến nhiệt độ yêu cầu.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống máy nước nóng trung tâm Heat Pump

Hệ thống bơm nhiệt heat pump công suất lớn

Hệ thống nước nóng trung tâm Heat Pump đang dần trở thành thiết bị quan trọng trong mỗi gia đình và là sản phẩm được ưu tiên sản xuất bởi có nhiều ưu điểm mang nhiều lợi ích như sau:

  • Hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng: Thiết bị có hiệu suất cao và chi chí vận hành thấp, hiệu suất của thiết bị đạt mức 400% do đó tiết kiệm điện năng đến hơn 80% so với thiết bị làm nóng thông thường như bình nóng lạnh.
  • An toàn tuyệt đối khi sử dụng: Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump chỉ sử dụng điện để hoạt động máy trứ không sử dụng điện để đun nước trực tiếp giống như bình nóng lạnh nên rất an toàn đối với người sử dụng không lo bị rò điện.
  • Cung cấp nước nóng nhanh, lưu lượng lớn: Chỉ cần vài phút hoạt động máy bơm nhiệt có thể tạo ra nguồn nước nóng dồi dào
  • Độ bền cao, dễ dàng lắp đặt vận hành mọi công trình: Hệ thống nước nóng trung tâm rất dễ lắp đặt, vị trí lắp đặt linh hoạt: trên mái nhà, ban công, ngoài sân, trong nhà,… Lắp đặt được ngoài trời với khả năng chống chịu thời tiết cao.
  • Thân thiện với môi trường sống, bảo vệ môi trường: Máy bơm nhiệt sử dụng gas R410A thân thiện với môi trường.

may nuoc nong bom nhiet heat pump

Với nhiều lợi ích mang lại khi sử dụng nên hệ thống nước nóng trung tâm heat pump đang dần được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình, chung cư, biệt thự và được sử dụng rộng rãi trong các khu nghỉ dưỡng, bệnh biện, khách sạn, bể bơi,… Để tìm hiểu thêm về hệ thống nước nóng trung tâm Heat Pump các bạn hãy liên hệ với Ecomax Heatpump: 03.88.89.86.68 để được tư vấn tốt nhất nhé.