Ứng dụng của máy bơm nhiệt HeatPump trong ngành chế biến thực phẩm

Ứng dụng của máy bơm nhiệt HeatPump. Máy bơm nhiệt Heat Pump được sử dụng khá phổ biến ở các nước phát triển từ rất lâu nhưng vài năm trở lại đây máy bơm nhiệt mới bắt đầu được biết đến tại Việt Nam. Máy bơm nhiệt thường được sử dụng để cung cấp nước nóng phục vụ trong một số lĩnh vực sau: sản xuất trong một số ngành chế biến thực phẩm, sản xuất bia rượu nước giải khát, xưởng giặt, bệnh viện, cung cấp nước nóng trong khách sạn, bể bơi,… Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, miền Bắc có mùa đông lạnh thậm trí một số nơi còn có tuyết rất lạnh nên nhu cầu sưởi ấm và dùng nước nóng để dùng trong cuộc sống và sản xuất rất lớn. Sử dụng giải pháp tạo nhiệt và làm nóng nước mới bằng máy bơm nhiệt Heat Pump là giải pháp tiết kiệm, an toàn đang được rất nhiều người quan tâm và sử dụng. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu ứng dụng của máy bơm nhiệt HeatPump trong ngành chế biến thực phẩm nhé.

ung dung may bom nhiet trong cong nghiep che bien thuc pham

Máy bơm nhiệt là gì?

Máy bơm nhiệt là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý nhiệt động lực với mục đích là vận chuyển một nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác và truyền nhiệt độ từ nơi cao đến nơi có nhiệt độ thấp hơn hoặc ngược lại. Máy bơm nhiệt thông thường sẽ chỉ cho phép nhiệt lượng di chuyển theo một chiều cố định, ví dụ như từ “nóng” sang “lạnh” hoặc ngược lại (như lò sưởi hay tủ lạnh…) Loại máy bơm nhiệt cho phép điều chỉnh và lựa chọn nhiều chiều di chuyển của nhiệt lượng thì được gọi là Máy bơm nhiệt thuận nghịch. Máy bơm nhiệt hoạt động chỉ cần một lượng nhỏ điện để hoạt đông cơ chính vì thế máy bơm có thể vận chuyển nhiệt lượng được lấy từ môi trường tự nhiên như trong không khí hoặc nước,… tới một không gian mà chúng ta mong muốn. So với các thiết bị cung cấp nhiệt truyền thống, bơm nhiệt có khả năng tiết kiệm năng lượng nổi trội, lượng phát thải khí CO2 còn có thể giảm tới 70% nhờ sử dụng nguồn nhiệt từ môi trường.

Vì sao máy bơm nhiệt lại được ứng dụng trong ngành chế biến thực phẩm

Hình ảnh lắp đặt máy bơm nhiệt heat pump công nghiệp

Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong ngành công nghệ chế biến thực phẩm do phải sử dụng một năng lượng lớn cho một số công nghệ: sản xuất nước nóng, cô đặc, chưng cất, sấy…Do nguồn năng lượng ngày càng khan hiếm và chi phí sử dụng cho các nguồn năng lượng ngày càng gia tăng, do đó tìm các biện pháp để tiết kiệm năng lượng trong CNCB Thực phẩm là vấn đề cấp thiết. Máy bơm nhiệt Heat Pump do chỉ sử dụng điện để hoạt động động cơ mà không sử dụng điện trực tiếp để làm nóng vì vậy chỉ sử dụng ¼ chi phí điện năng vì vậy máy bơm nhiệt là giải pháp đang được rất nhiều người quan tâm và sử dụng.

Máy bơm nhiệt do có chức năng làm lạnh như tủ lạnh nhưng chi phí chỉ bằng ¼ so với các hệ thống làm lạnh khác vì vậy máy bơm nhiệt được sử dụng để làm lạnh như: lên men (như ngành sản xuất bia trong quy trình lên men, bể chứa men và bảo quản sản phẩm), ngành công nghiệp sữa (quy trình thanh trùng sữa, thu được và cô đặc váng sữa, sản xuất bơ, v.v.), ngành chế biến thịt (quy trình đóng gói trong sản xuất và lưu trữ nguyên liệu thô và sản phẩm cuối cùng) và công nghiệp bánh mì (lên men và bảo quản), v.v.  

Ứng dụng máy bơm nhiệt Heat Pump trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Máy bơm nhiệt công nghiệp

Trong công nghệ sản xuất bia, đường, sữa, nước giải khát có ga, cô đặc, chưng cất, sấy…

1. Công nghệ sản xuất bia

– Nấu dịch đường.

– Cung cấp nước nóng sơ book cho nồi hơi. (lấy nước su làm mát thiết bị ngưng tụ).

– Kết hợp với làm lạnh: làm lạnh dịch đường, tank lên men bia, bảo quản bia.

2. Sản xuất đường

– Làm lạnh để điều hòa không khí.

– Dùng nhiệt để: cô đặc, đun nấu đường.

3. Công nghệ chế biến sữa

– Nguồn lạnh : bảo quản sữa chua, làm lạnh và bảo quản dung dịch sữa tươi.

– Nguồn nóng: thanh trùng paster ở nhiệt độ 750C.

4. Công nghệ sản xuất nước khoáng có gas (CO2)

– Nguồn lạnh: để làm lạnh dung dịch từ nhiệt độ ban đầu xuống tới sau đó châm CO2, giúp CO2 dễ hấp thụ, đồng thời để điều hòa không khí cho phân xưởng.

– Nguồn nóng : dùng để thanh trùng, rửa chai lọ làm vệ sinh.

5. Công nghệ sản xuất rượu, cồn, dầu ăn

– Nguồn nóng: thực hiện quá trình chưng, gia nhiệt cho dung dịch trước khi vào công đoạn sản xuất.

– Nguồn lạnh: thực hiện quá trình ngưng tụ

6. Trong chưng cất

– Nhiệt độ sôi của trong nồi chưng 50 -> 55ºC thích hợp cho chưng chân không. Nếu thì thiết bị ngưng tụ của bơm nhiệt để làm nóng dung dịch tương tự phần cô đặc.

7. Trong chế biến sấy khô

Ứng dụng của máy bơm nhiệt

Trong sấy khô người ta sử dụng hệ thống bơm nhiệt kết hợp với bộ cấp nhiệt phụ để có thể điều chỉnh chính xác nhiệt độ sấy cần cung cấp cho buồng sấy, sử dụng hệ thống bơm nhiệt nhằm 2 mục đích chính là làm khô không khí sấy trước khi đưa trở lại buồng sấy và tận dụng nguồn nhiệt từ bơm nhiệt tạo ra để làm nóng khí sấy.

Sấy khô bằng máy bơm nhiệt có ưu điểm giữ màu sắc sản phẩm đẹp hơn, giữ chất dinh dưỡng tốt, sấy nhanh khô ở nhiệt độ thấp so với các dòng máy sấy thông thường.

=> Với ưu điểm vượt trội trong việc giảm thiểu điện năng, thân thiện với môi trường, hiệu suất làm việc gấp 400% lần so với các sản phẩm cùng loại, và có tuổi thọ cao, dễ dàng sử dụng và bảo dưỡng bảo trì … mà còn giúp giảm khí thải độc hại ra môi trường và giảm nguy cơ nóng lên của trái đất. Chính vì ưu điểm nêu trên mà máy bơm nhiệt ngày càng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống và sản xuất. Nếu bạn đang cần tư vấn về máy bơm nhiệt hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 03.88.89.86.68 (Mr Phong) chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ