Máy bơm nhiệt Heat Pump – Công nghệ làm nóng nước tiên tiến

Máy bơm nhiệt Heat Pump từ lâu đã được sử dụng ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… Những năm trở lại đây máy bơm nhiệt mới được biết đến ở Việt Nam thế nhưng nó chưa phổ biến và chưa có nhiều người biết đến máy bơm nhiệt. Vì vậy Ecomax xin giới thiệu đến các bạn về máy bơm nhiệt Heat Pump và vì sao máy bơm nhiệt được sử dụng rất nhiều ở các nước phát triển.

Máy bơm nhiệt Heat Pump là gì?

Máy bơm nhiệt Heat Pump là máy có thể di chuyển nhiệt từ một nguồn nhiệt thấp hơn tới nguồn nhiệt cao hơn và ngược lại để làm ấm vào mùa đông hoặc làm mát vào mùa hè. Như vậy, máy bơm nhiệt là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý Nhiệt động lực, sử dụng một lượng nhỏ năng lượng để hấp thụ và điều chỉnh nhiệt độ, di chuyển nó đến nơi mong muốn. Bơm nhiệt không khí thông thường sẽ chỉ cho phép nhiệt lượng di chuyển theo một chiều cố định, ví dụ như từ “nóng” sang “lạnh” hoặc ngược lại (như lò sưởi hay tủ lạnh…) Loại máy bơm nhiệt cho phép điều chỉnh và lựa chọn nhiều chiều di chuyển của nhiệt lượng thì được gọi là Máy bơm nhiệt thuận nghịch.

Máy bơm nhiệt heat pump công nghiệp

Lịch sử phát triển của máy bơm nhiệt Heat Pump

Máy bơm nhiệt đầu tiên

Robert C. Webber, một nhà phát minh người Mỹ đã nảy ra ý tưởng về một máy bơm nhiệt nguồn mặt đất khi anh đang thử nghiệm với tủ đông sâu của mình. Anh vô tình bị bỏng tay khi chạm vào các ống thoát của hệ thống làm mát và anh quyết định xem liệu có thể đảo ngược được không. Webber đã kết nối đường ống đầu ra từ tủ đông vì tủ đông đang tạo ra một lượng nhiệt dư thừa không đổi. Sau đó, Webber đã sử dụng một chiếc quạt nhỏ để đẩy không khí ấm áp trong tòa nhà. Sau khi ông thấy rằng phát minh của mình đã thành công, ông đã chế tạo một máy bơm nhiệt kích thước đầy đủ để cung cấp nhiệt cho toàn bộ ngôi nhà của mình. Thiết kế của ông đã sử dụng ống đồng chôn trong lòng đất, qua đó ông chạy khí Freon để thu nhiệt mặt đất. Khí được ngưng tụ trong hầm nhà của ông và được đẩy và nhà để làm ấm tòa nhà.

Sau máy bơm nhiệt đầu tiên

Năm 1748, William Cullen đã chứng minh sự làm lạnh nhân tạo có thể được ghi nhận là sự  khởi đầu của nguyên lý khoa học của Máy bơm nhiệt. Lord Kelvin đã phát triển ý tưởng vào năm 1852. Đén năm 1855-1857 Peter von Rittinger đã phát triển và xây dựng hệ thống bơm nhiệt đầu tiên. 

Cấu tạo của máy bơm nhiệt Heat Pump

Cấu tạo của máy bơm nhiệt heat pump công nghiệp

Bình nước nóng heat pump bao gồm bốn thành phần cơ bản: dàn bay hơi, máy nén, bình ngưng tụ và van tiết lưu. Diễn ra sự luân chuyển nhiệt theo một vòng tuần hoàn kín: bay hơi trích xuất nhiệt từ không khí trong môi trường xung quanh sau đó nén, ngưng tụ truyền nhiệt làm nóng nước trong bình bảo ôn , tiết lưu bay hơi, nhiệt lượng đã được truyền từ không khí tồn tại trong môi trường xung quanh sang cho nước chứa trong bình bảo ôn và làm nóng nước.

Dàn bay hơi: Quạt dàn bay hơi thiết kế theo công nghệ tiết kiệm điện, độ ồn thấp, tuổi thọ cao.

Máy nén: Là loại máy nén Mitsubishi Nhật Bản phù hợp với nhiệt độ cao.

Bình ngưng tụ: là các thiết bị trao đổi nhiệt bề mặt, trong đó môi chất lạnh có áp suất cao, nhiệt độ cao sau máy nén được làm mát bằng không khí, nước hay chất lỏng nhiệt độ thấp khác để ngưng tụ thành lỏng.

Van tiết lưu: Van được thiết kế đặc biệt cho Heatpump với tính chịu nhiệt cao.

Quạt: Quạt là loại li tâm, thiết kế để giảm tối thiểu tiếng ồn và tăng tối đa sức gió đã được kiểm định quốc tế (Air Movement & Control Association International). Khí lạnh cần được dẫn vào để tạo ra “điểm mát” khi loại quạt li tâm được lắp đặt. Vật liệu của quạt là thép mạ chống ăn mòn oxy hóa. Motor được lắp liền quạt với các gioăng cao su chống rung, chốt bằng Inox. 

Bơm nước: Bơm nước tuần hoàn kèm theo được đúc tại nhà máy, kết cấu toàn bộ bằng đồng thiếc để tiện cho việc mang xách

Điều khiển tự động: Mỗi máy bơm nhiệt Heatpump được thiết kế phần điện để hoạt động tự động hoàn toàn. Bao gồm cả bảo vệ quá nhiệt cho motor quạt và máy nén, công tắc khởi động lại bằng tay, rơle bảo vệ ngắn mạch cùng với một số bộ phận được khuyên dùng bởi nhà chế tạo.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt heat pump

Máy Heat pump bơm nhiệt không khí có nguyên lí hoạt động tương tự như máy lạnh nhưng hoạt động theo chu trình ngược lại, với hệ thống bơm nhiệt gồm bốn thành phần chính:

– Giàn bay hơi

– Máy nén

– Bình ngưng tụ

– Và van tiết lưu.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt

Hoạt động dựa trên tính chất riêng có của môi chất, cùng sự luân chuyển môi chất liên tục theo một vòng tuần hoàn kín bao gồm bay hơi  – nén – ngưng tụ  – tiết lưu – bay hơi. Đó chính là cách mà máy bơm nhiệt Heat pump làm việc, nhiệt lượng của không khí sau khi được hấp thụ, gia tăng sẽ được truyền sang nước lạnh thông qua bộ trao đổi nhiệt để đạt đến được nhiệt độ yêu cầu và sẽ dự trữ tại bình bảo ôn hoặc được dẫn truyền đến phụ tải sử dụng.

So sáng máy nước nóng bơm nhiệt và máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời  Máy bơm nhiệt
Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ cũ có từ những năm 1900. Máy nước nóng lượng mặt trời chỉ có thể vận hành tốt trong điều kiện “Ngày Nắng”. Trong các điều kiện ngày mưa, sương mù hay buổi tối, máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ phải dùng thanh đốt để làm nóng, và hoạt động giống như bình nước nóng (máy nóng lạnh) thông thường, do đó không tiết kiệm năng lượng.

– Giá thành phù hợp.

 
Máy nước nóng bơm nhiệt sử dụng công nghệ tiên tiến tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản…. Máy hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ môi trường từ 7℃ đến 45℃. Do đó, ở Việt Nam, máy nước nóng bơm nhiệt có thể hoạt động hiệu quả cao vào mọi thời điểm trong ngày và hoạt động tốt tất cả các ngày trong năm. Ngày nắng Ngày mưa Thời tiết xấu Buổi tối– Máy nước nóng bơm nhiệt phải có điện để vận hành nhưng máy tiêu thụ điện năng rất thấp, ước tính tiết kiệm khoảng 38% đến 75% năng lượng, máy làm nóng nhanh cung cấp được số lượng lớn nước nóng ổn định, đặc biệt máy dễ bảo trì hơn so với máy nước nóng năng lượng mặt trời.

– Giá thành cao hơn so với giá máy nước nóng năng lượng mặt trời

– Máy bơm nhiệt sẽ chiếm ưu thế do dùng công suất thấp tải trên đường dây dẫn

Ưu điểm vượt trội của máy bơm nhiệt nước nóng Heat Pump

Máy bơm nhiệt dùng cho khách sạn

1. Chi phí vận hành thấp và thu hồi vốn nhanh

Máy bơm nhiệt có chi phí ban đầu cao hơn các dòng máy tạo nước nóng khác nhưng máy nước nóng bơm nhiệt chỉ cần lắp đặt và sử dụng không cần có người vận hành vì vậy giảm chi phí vận hành so với sử dụng máy nước nóng bằng điện, gas để sản xuất nước nóng, mặt khác lắp máy nước nóng bơm nhiệt còn tiết kiệm lớn chi phí điện năng và đặc biệt máy rất dễ sử dụng và ít phải bảo trì bảo dưỡng như các dòng máy khác. Vì vậy sử dụng máy bơm nhiệt sẽ thu hồi vốn rất nhanh.

2. Độ bền cao

Thiết bị này được gia công và chế tạo bằng titan chống ăn mòn, đồng thời được trang bị động cơ, các linh kiện như máy nén, van… được nhập khẩu nguyên chiếc từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, kết hợp với các loại vật liệu chống oxi ăn mòn, giúp tăng tuổi thọ của máy sử dụng tốt từ 12 đến 20 năm.

3. An toàn tuyệt đối

Do không trực tiếp dùng điện để làm nóng nước nên máy nước nóng bơm nhiệt rất thân thiện và an toàn với người sử dụng. Hệ thống bơm nhiệt được tích hợp đầy đủ các tính năng tự động bảo vệ quá nhiệt, quá áp, đảm bảo loại trừ mọi rủi ro khi sử dụng và có thể điều chỉnh nhiệt độ đầu ra (khoảng từ 39 đến 55 độ C) bằng van pha tự động ổn định nhiệt, nhờ đó khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, đặc biệt là trẻ nhỏ khi sử dụng sẽ không lo bị bỏng (phỏng) so với nhiệt độ nước ra ở các bình nước nóng thông thường (với độ nóng lên đến 75 đến 80 độ C).

4. Dễ dàng trong việc lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng

Máy bơm nhiệt rất dễ để lắp đặt và vận hành, không cần phải có các kỹ thuật viên ngồi túc trực như các dòng máy nước nóng khác. Bạn chỉ việc cắm điện và tận hưởng nguồn nước nóng mà máy bơm nhiệt heat pump tạo ra và đặc biệt sau một thời gian sử dụng thì máy bơm nhiệt bạn có thể tự động kiểm tra và vệ sinh máy, giúp tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn cho việc bảo dưỡng, vệ sinh máy so với các thiết bị tạo nước nóng cùng công suất khác.

5. Kiểm soát vận hành bằng hệ thống điện tử

Đối với máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump người sử dụng có thể kiểm soát việc vận hành của máy thông qua một hệ thống điện tử tích hợp bằng điều khiển từ xa, hoặc một màn hình cảm ứng riêng biệt. Người sử dụng dễ dàng cài đặt nhiệt độ nước nóng mong muốn, tăng hay giảm tùy nhu cầu, giúp tránh lãng phí. Cài đặt chế độ hẹn giờ làm nóng nước cũng là một tính năng giúp tăng sự tiện nghi với người sử dụng.

6. Ứng dụng đa dạng, phù hợp cho tất cả các mục đích gia dụng hay công nghiệp

Máy bơm nhiệt có rất nhiều loại hiện nay máy bơm nhiệt đã được thiết kế nhỏ gọn sang trọng hơn phù hợp với cả gia đình và sử dụng cho cả công nghiệp sản xuất. Máy nước nóng bơm nhiệt của Ecomax có các dòng sản phẩm đa dạng với dung tích từ 80 Lít đến 3000 Lít, đang được ứng dụng rộng rãi từ các căn hộ chung cư, nhà riêng, tới các nhà hàng, khách sạn, bể bơi, các khu nghỉ dưỡng… giúp giảm chi phí và đem lại sự tiện nghi cho cuộc sống của mọi người. 

Tìm hiểu thêm về các sản phẩm máy nước nóng bơm nhiệt của Ecomax

1. Máy Nước Nóng Bơm Nhiệt Heat Pump 200L

Máy bơm nhiệt gia đình

– Tiết kiệm tới 80% điện năng tiêu thụ so với các sản phẩm cùng loại giúp giảm thiểu tối đa chi phí trong quá trình sử dụng.

– Dung tích bình chứa 200L, đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của các hộ gia đình từ 4-8 người

– Hệ điều khiển LCD hoàn toàn tự động kiểm soát năng lượng dễ dàng trong quá trình vận hành.

– Thiết bị có hiệu suất làm việc và tuổi thọ cao.

– Với công nghệ bơm nhiệt, sản phẩm sử dụng năng lượng từ mặt trời, không khí, an toàn trong quá trình vận hành, tuyệt đối không xảy ra tình trạng điện giật.

– Thiết kế thẩm mỹ, dễ dàng lắp đặt, phù hợp với nhiều không gian, kết cấu chung của ngôi nhà.

– Thích hợp cho căn hộ chung cư, biệt thự, các hộ gia đình, nhà hàng, nhà nghỉ

2. Máy Nước Nóng Bơm Nhiệt Heat Pump 500L

may bom nhiet cong nghiep 2

– Tiết kiệm tới 80% điện năng tiêu thụ.

– Sử dụng nguồn năng lượng sạch (nhiệt lượng không khí, năng lượng mặt trời và năng lượng điện) hoàn toàn thân thiện với môi trường, tuyệt đối không không gây ô nhiễm.

– Hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, giữ nhiệt ổn định được cả ngày.

– Thiết kế bằng inox bền đẹp, thẩm mỹ, phù hợp với mọi không gian.

– Hệ thống điều khiển tự động thông minh, dễ dàng sử dụng.

– Sản phẩm phù hợp sử dụng trong các nhà trường, công ty, gia đình, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện…

3. Máy Nước Nóng Bơm Nhiệt Heat Pump 1000L

may bom nhiet heat pump 2

– Máy bơm nhiệt khắc phục được nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời vì vậy máy hoạt động không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, mưa nắng, ban ngày hay ban đêm.

– Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, phù hợp với mọi không gian.

– Sử dụng năng lượng từ không khí, mặt trời là chính nên giúp giảm thiểu tới 80% điện năng bên cạnh đó máy bơm nhiệt còn tiết kiệm gấp 3 lần chi phí trong quá trình vận hành so với các sản phẩm thông thường cùng loại.

– Thiết bị có hiệu suất làm việc và tuổi thọ cao.

– Với công nghệ hiện đại máy bơm nhiệt sử dụng các năng lượng tự nhiên như mặt trời, không khí, đất, nước để lam nóng nước nên rất an toàn trong quá trình vận hành, tuyệt đối không xảy ra tình trạng điện giật.

– Hệ điều khiển LCD hoàn toàn tự động kiểm soát năng lượng dễ dàng trong quá trình vận hành.

– Sản phẩm phù hợp sử dụng trong các nhà máy, khu chung cư, nhà trường, bệnh viện, nhà hàng, công ty, bể bơi….

4. Máy Nước Nóng Bơm Nhiệt Heat Pump 2000L

may bom nhiet be boi 2

Bơm nhiệt Heat Pump  khắc phục được nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời vì vậy máy hoạt động không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, mưa nắng, ban ngày hay ban đêm.

– Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, phù hợp với mọi không gian.

– Sử dụng năng lượng từ không khí, mặt trời là chính nên giúp giảm thiểu tới 80% điện năng bên cạnh đó máy bơm nhiệt còn tiết kiệm gấp 3 lần chi phí trong quá trình vận hành so với các sản phẩm thông thường cùng loại.

– Thiết bị có hiệu suất làm việc và tuổi thọ cao.

– Với công nghệ hiện đại máy bơm nhiệt sử dụng các năng lượng tự nhiên như mặt trời, không khí, đất, nước để lam nóng nước nên rất an toàn trong quá trình vận hành, tuyệt đối không xảy ra tình trạng điện giật.

– Hệ điều khiển LCD hoàn toàn tự động kiểm soát năng lượng dễ dàng trong quá trình vận hành.

– Sản phẩm phù hợp sử dụng trong các nhà máy, khu chung cư, nhà trường, bệnh viện, nhà hàng, công ty, bể bơi….

5. Máy Nước Nóng Bơm Nhiệt Heat pump 3000L

may bom nhiet heat pump cong suat lon

– Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, phù hợp với mọi không gian.

– Không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, mưa nắng, ban ngày hay ban đêm – đây là một trong những ưu điểm vượt trội của máy bơm nhiệt so với các dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời.

– Sử dụng năng lượng từ không khí, mặt trời là chính nên giúp giảm thiểu tới 80% điện năng. Giúp tiết kiệm chi phí khi sử dụng, hiệu quả kinh tế cao hơn, khả năng thu hồi vốn nhanh.

– Thiết bị có hiệu suất làm việc và tuổi thọ cao.

– Chi phí đầu tư ban đầu cao, tuy nhiên hiệu quả và chi phí duy trì thấp hơn.

– Sử dụng nguồn năng lượng sạch nên thân thiện với môi trường.

Máy bơm nhiệt Heat Pump 3000L được dùng cho những công trình lớn, có nhu cầu sử dụng nước nóng cao. Sản phẩm phù hợp sử dụng trong các khu dân cư, nhà máy, công ty, nhà hàng, bể bơi, khách sạn…

6. Máy bơm nhiệt Heatpump New Energy NE-K115/200A

may bom nhiet heat pump new energy

– Nhiệt độ nước đầu ra 1,60°C và COP 4.23

– Sử dụng Gas R134A. 

– Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm điện đến 75% -80% so với các phương thức sản xuất nước nóng khác;

– Thiết kế hiện đại và loại monoblock, cài đặt dễ dàng. 

– Hiệu quả cách nhiệt mạnh, nhiệt độ nước 24 giờ chỉ giảm <3 ° C. 

– Công nghệ bể kép, lượng nước đầu ra cao hơn.

Có không khí là có nước nóng, không phụ thuộc thời tiết nắng, mưa, gió, tuyết làm nóng nước trong mọi thời tiết;

– An toàn và bảo vệ môi trường, không ô nhiễm;

– Hoạt động tự động, tiết kiệm chi phí vận hành;

– Không dùng điện đun đốt trực tiếp.

Nếu bạn muốn được các chuyên gia tư vấn thêm về máy nước nóng bơm nhiệt phù hợp với nhu cầu của mình hãy liên hệ với Ecomax qua số hotline: 03.88.89.86.68 (Mr Phong) để được tư vấn tốt nhất nhé.

Ecomax ngoài cung cấp các sản phẩm máy bơm nhiệt sử dụng cho gia đình, khách sạn, bể bơi… Ecomax còn cung cấp các giải pháp xử lý nước cho gia đình, bể bơi, khách sạn…

Đăng Ký Tư VấnChúng tôi sẽ liên hệ lại Anh (chị) sau ít phút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ